Một bé trai 5 tháng tuổi có bố mẹ là người Jordan đã trở thành em bé đầu tiên được sinh ra bằng một kỹ thuật mới cho phép kết hợp ADN từ 3 người gồm: bố mẹ và một người hiến tặng trứng. Theo các chuyên gia nghiên cứu về phôi thai, sự ra đời của em bé này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho nền y học và cho phép bố mẹ mang các đột biến di truyền hiếm gặp có thể sinh con khỏe mạnh. Hiện kỹ thuật gây tranh cãi này chỉ mới được chấp nhận một cách hợp pháp ở Anh.

Mẹ của bé trai 5 tháng tuổi mang gen mắc hội chứng Leigh - một loại rối loạn nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh. Hội chứng Leigh đã từng khiến người mẹ 4 lần sảy thai và gây ra cái chết cho 2 đứa con của cặp vợ chồng.

Cặp vợ chồng này sau đó đã tìm đến sự giúp đỡ của tiến sĩ John Zhang và các đồng nghiệp tại Trung tâm sinh sản New Hope Fertility Center, New York, Mỹ. Tiến sĩ Zhang đã quyết định sử dụng công nghệ kết hợp ADN từ 3 người để loại trừ căn bệnh do lỗi gen của người mẹ gây ra. Tiến sĩ Zhang đã sử dụng phương pháp loại bỏ nhân ở trứng của người hiến tặng và sau đó lấy nhân từ trứng của người mẹ chèn vào trứng của người hiến tặng. Trứng "mới" này - với nhân mang ADN của người mẹ và ty thể mang ADN của người hiến tặng, sau đó sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người bố.

5 phôi thai sau đó đã được tạo ra từ phương pháp này, tuy nhiên chỉ có 1 trong số đó phát triển bình thường. Phôi thai này được cấy vào cơ thể người mẹ và em bé được sinh ra 9 tháng sau đó với 0,1% ADN từ người hiến tặng và tất cả các gen di truyền như màu tóc và màu mắt từ cha và mẹ.

Do phương pháp này không được chấp nhận ở Mỹ, nên các bác sĩ đã thực hiện toàn bộ quá trình tại Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.