Ths. Nguyễn Thành Nam, Phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cháu bé được các bác sĩ cứu sống trong một kíp mổ cấp cứu hy hữu vào ngày 10/8, được điều trị tích cực, hiện sức khỏe ổn định, cân nặng đạt 3,2kg.

Trước đó, vào ngày 8/8, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân ở Hòa An, Cao Bằng, mắc bệnh tim bẩm sinh giai đoạn rất muộn và vào viện trong tình trạng hết sức hiểm nghèo. Bệnh nhân có thai tuần 32, suy tim giai đoạn cuối, viêm phổi và suy hô hấp rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Vào ngày 10/8, sản phụ đột ngột ngừng tim, ngay lập tức đã được hồi sinh tim phổi, chuyển sang phòng cấp cứu tim mạch.

Các bác sĩ khoa Sản và khoa Nhi đã nhanh chóng có mặt, cùng tham gia cấp cứu mẹ và con sản phụ. Các bác sĩ quyết định vừa hồi sinh tim phổi cho mẹ, vừa tiến hành mổ lấy thai ngay tại giường cấp cứu. Thai nhi được các bác sĩ lấy ra chỉ trong vài chục giây. Các bác sĩ khoa Nhi đã tiến hành hồi sinh tim phổi cho cháu bé và đưa cháu về khoa Nhi tiếp tục hồi sức. Cháu bé được nuôi dưỡng trong lồng ấp, hô hấp bằng máy thở.

Bà ngoại của cháu bé phấn khởi cho biết: "Cháu đã cai được máy thở từ ngày 21/9 và ăn ngủ tốt, mỗi bữa được 50ml sữa, tăng cân đều. Cân nặng hiện tại của cháu là 3,2kg".

Em bé được mổ lấy thai từ mẹ bị tim bẩm sinh đã xuất viện - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe cháu bé ổn định, cân nặng đạt 3,2kg. (Ảnh: BVBM)

BS Cao Thị Bích Hảo, khoa Nhi, BV Bạch Mai - người trực tiếp hồi sức tích cực cho cháu bé chia sẻ: "Điều mà chúng tôi lo lắng nhất lúc bấy giờ là khi mổ cứu thai nhi ra khỏi bụng mẹ, em bé chưa có nhịp tim. Ngay lúc đó, ekip các bác sĩ khoa Nhi đã tiến hành hồi sinh tim phổi bằng các biện pháp như: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, bơm adrenaline qua nội khí quản... Đáng mừng, chỉ sau khoảng hai phút hồi sức tích cực, tim cháu bé đã đập trở lại, bé hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống".

Tại khoa Nhi, bé được nuôi dưỡng hết sức cẩn thận trong lồng ấp. Bác sĩ Hảo cho biết, cháu được thở máy, tiếp tục hồi sức tích cực nhưng tình trạng của cháu bé rất nặng và phức tạp. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant cho trẻ. Bên cạnh đó, trẻ vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Đánh giá về ca bệnh này, các bác sĩ cho biết, tình trạng cháu bé hết sức nguy kịch trong hai ngày đầu tiên, tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, sau khi được điều trị và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi nhanh chóng ổn định.

PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết chỉ cần chậm vài giây nữa là có thể không cứu được em bé. Ca mổ bắt con trên đây là một trong những trường hợp ít gặp, lần đầu tiên xảy ra tại Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.