“Mỗi xe là một phòng cấp cứu di động có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân lên đến 72 tiếng. Các thông số và dữ liệu của bệnh nhân được truyền trực tiếp từ xe cứu thương tới đội ngũ cấp cứu tại phòng khám”.

Theo phòng khám Family Medical Practice (FMP), việc truyền dữ liệu này cho phép bác sĩ trao đổi trong suốt quá trình chuyển bệnh và sẵn sàng tiếp bệnh nhân.

vietnamnet

Xe cấp cứu của phòng khám Family Medical Practice với trang thiết bị hiện đại.

Vào ngày 21/9 vừa qua, Phòng khám Family Medical Practice chính thức công bố ra mắt Dịch vụ Điều phối Cấp cứu *9999 hoạt động 24/7. Đây là lần đầu tiên hệ thống công nghệ ProQA của Priority Dispatch được triển khai tại Việt Nam. Và Việt Nam là quốc gia thứ 53 triển khai công nghệ này.

Dịch vụ điều phối cấp cứu chuyên nghiệp đầu tiên ở VN

Khi tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu, ngoài việc lấy các thông tin cơn bản bao gồm địa chỉ, tên tuổi, số điện thoại, tình trạng bệnh nhân như các trung tâm cấp cứu khác của Việt Nam, đội ngũ tổng đài viên FMP sẽ tiếp tục hướng dẫn sơ cấp cứu qua điện thoại cho người dân tại hiện trường tai nạn, song song với việc điều xe cứu thương đến địa chỉ và cập nhật thông tin với đội xe cấp cứu lẫn bác sĩ tại phòng khám. Đây là lợi thế ưu việt mà dịch *9999 mang lại cho khách hàng, giúp người bị nạn giảm tử lệ tử vong đến 25%.

vietnamnet

Các chuyên viên đang cấp cứu bệnh nhân tại hiện trường.

Theo FMP, các tổng đài viên phải thực hiện theo hệ thống công nghệ ProQA của Priority Dispatch. Hệ thống ProQA thiết lập sẵn nhiều tình huống cấp cứu, chia thành 36 hạng mục chính với hơn 300 tình huống cụ thể. Nói cách khác, thông qua hệ thống, tổng đài viên  có thể xác định được chuyện gì đang xảy ra với người bị nạn và đưa ra hướng dẫn để người dân sơ cấp cứu tại chỗ trong các tình huống khẩn. Để trở thành tổng đài viên, họ đều phải vượt qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế của Học Viện Điều Phối Cấp Cứu Quốc Tế (IAED).

Trước mắt, dịch vụ 9999 hoạt động trong khu vực quận 1, 2, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận với phí thường niên dịch vụ là 575.000 đồng/ người/ năm. Trong 1 năm đó, bệnh nhân có thể gọi cấp cứu không giới hạn và được sử dụng trọn dịch vụ cấp cứu trước khi được chuyển đến Bệnh viện. Phí phát sinh sau khi được bệnh viện tiếp nhận sẽ do người bị nạn thanh toán cho bệnh viện được đưa đến

vietnamnet

Hình ảnh xe cấp cứu.

Nhanh chóng, kịp thời, tính tiện lợi cao

Hiện tại, FMP có 6 xe cấp cứu được rải đều khắp nơi, có thể đáp ứng cuộc gọi cấp cứu một cách nhanh chóng, khoảng 180 cuộc gọi/ngày. Mỗi xe là một phòng cấp cứu di động với các trang thiết bị hiện đại, có thể duy trì sự sống cho bệnh nhân đến 72 tiếng.

“Thời gian đáp ứng đối với điểm xa nhất trong khu vực định danh cấp cứu là 14 phút.Xe chúng tôi được phân bố khắp nơi chứ không tập trung ở phòng khám nên sẽ rút ngắn thời gian đến nơi cấp cứu”, bác sĩ Rafi Kot khẳng định. “Trước mắt, dịch vụ 9999 hoạt động trong khu vực quận 1, 2, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuậnnhằm đảm bảo xe đến hiện trường trong thời gian 15 phút, đúng theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Trong tháng 11 sắp tới,FMP sẽ có thêm 4 xe và số lượng sẽ được cân nhắc tăng thêm khi nhu cầu dịch vụ tăng lên, và dự kiến sẽ nhận 30 – 35 lần xuất xe/ngày. Cứ mỗi 4 tháng, FMP sẽbổ sung vào phạm vi này thêm 1 quận, trung bình một năm sẽ thêm 3 - 4 quận.

Theo quy định của ngành y tế hiện nay, đi theo xe cấp cứu phải có một bác sĩ và một điều dưỡng. Điều này theoông Rafi Kot là lãng phí nhân lực bác sĩ. Trên thế giới đã có nghề gọi là Chuyên viên cấp cứu ngoại viện.Không phải là bác sỹ, chuyên viên cấp cứu ngoại viện chỉ mất 8 tháng đào tạolà có thể thực hiện công việc cấp cứu và luôn có mặt trên xe cứu thương. Vì thế, ông Rafi đề xuất Việt Nam nên đào tạo ngành nghề này để giảm tải tình trạng thiếu bác sĩ, tránh lãng phí nhân sự ngành y.

vietnamnet

Hệ thống phần mềm ProQA giúp tổng đài viên nhận diện tình trạng người bị nạn như thế nào tại hiện trường.

Family Medical Practice là hệ thống phòng khám đa khoa tư nhân 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Thành lập tại Hà Nội từ năm 1994, Family Medical Practice là hệ thống phòng khám tư nhân duy nhất tại Việt Nam có mật độ phủ sóng dịch vụ khắp Việt Nam, sở hữu 5 phòng khám hiện đại tại các thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Tất cả các phòng khám của Family Medical Practice đều có xe cứu thương hoạt động 24/7 được trang bị hiện đại.

Tấn Tài

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.