Sau những cái chết thương tâm do tôn cứa vào cổ và bệnh nhân không được sơ cứu đúng cách, chiều 26/9, bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu tại cộng đồng với sự hướng dẫn của TS. Dương Đức Hùng - Viện Tim mạch - bác sĩ đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tim. Bác sĩ Hùng đã trực tiếp hướng dẫn với những dụng cụ, vật liệu có thể gặp trên đường như cành cây, que tre, bút bi... khi không có dụng cụ y tế chuyên dụng.

TS. Dương Đức Hùng nhấn mạnh rằng, việc sơ cứu ban đầu tại hiện trường giúp cầm máu cho nạn nhân trước khi chuyển đến bệnh viện được coi là một trong những kỹ năng sinh tồn cần phải có. Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều trường hợp nếu biết cách sơ cứu có thể cứu được bệnh nhân, ngược lại sơ cứu không tốt để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Quan trọng nhất là kỹ năng băng ép phía trên vết thương, mục đích cầm máu cho nạn nhân.

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho nạn nhân bị đứt động mạch - Ảnh 1.

Bác sĩ Hùng hướng dẫn sơ cứu người bị nạn

Với trường hợp em bé bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong, TS. Hùng nhận định: "Trường hợp cháu bé hết sức thương tâm và đáng tiếc. Khi vết thương vào mạch máu lớn, như trường hợp cháu bé bị vết thương vào vùng cổ, ngay lập tức máu sẽ xối xả và rơi ngay vào tình trạng sốc mất máu. Nếu như thể tích máu bị mất ngay một lúc cấp trên 50% thì sẽ rơi vào tình trạng sốc mất máu không hồi phục. Như vậy, dù kể cả trong trường hợp tai nạn xảy ra gần bệnh viện thì cũng rất khó để bác sĩ có thể cứu chữa được nếu như sự sơ cứu ban đầu không làm tốt".

Theo TS. Hùng, ở vùng cổ có một động mạch khá lớn là động mạch cảnh, nằm ngay dưới da cho nên chỉ một vết cắt qua da đã có thể gây tổn thương, máu sẽ phun ra.

Bác sĩ Đức Hùng hướng dẫn: Đầu tiên, nếu nạn nhân là người lớn cần ngay lập tức dùng tay đối diện ép chặt vào vết thương, mục đích để máu ngừng chảy. Khi đến cạnh nạn nhân việc đầu tiên không phải là khẩn trương bế sốc nạn nhân lên mà với những dụng cụ tại chỗ mà chúng ta kiếm được như khăn giấy, miếng vải, khăn mặt… ép vào vết thương cần cầm máu ngay lập tức.

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho nạn nhân bị đứt động mạch - Ảnh 2.
Hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho nạn nhân bị đứt động mạch - Ảnh 3.

Nếu bị thương động mạch cổ, cần phải cầm máu nhanh chóng, sử dụng que nhỏ để làm đối trọng giúp bệnh nhân thở được

Trong sơ cứu thì kỹ thuật băng ép là kỹ thuật cơ bản để cầm máu. Tuy nhiên ở cổ có đặc thù là nếu băng ép không đúng cách lại làm chẹt đường thở khiến nạn nhân không thở được. Do đó cần đặt một vật như thanh gỗ nhỏ vào phía đối trọng sau đó băng ép và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, như vậy có thể cứu được bệnh nhân.

Nếu không tìm thấy thanh gỗ nhỏ để làm đối trọng, có thể đưa tay của nạn nhân qua đầu để làm đối trọng rồi băng chặt lại, như vậy có thể giúp nạn nhân thở được dù bị băng ép vào.

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho nạn nhân bị đứt động mạch - Ảnh 4.

Nếu không có que nhỏ để làm đối trọng thì nên vắt tay nạn nhân qua đầu để băng bó

Đối với những vết thương động mạch ở vùng tay hoặc chân, kĩ năng sơ cứu có thể đơn giản hơn một chút. Dùng ngón tay ép lên mạch máu, dùng một cuộn băng hay một miếng khăn gấp nhỏ đặt lên vết thương và băng ép lên trên để cầm máu. Có thể gập khuỷu tay lại để cầm máu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.