Ung thư phổi trở nên phổ biến như vậy vì nó không chỉ xảy ra ở người hút thuốc lá, mà còn có nguyên nhân từ chính môi trường sống của chúng ta.

Ung thư phổi đang trở thành bệnh ung thư phổ biến hàng đầu Việt Nam, khiến chúng ta ngày càng lo ngại về nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn cho rằng chỉ người hút thuốc lá mới dễ mắc ung thư phổi thì đừng chủ quan, vì căn bệnh này vẫn có thể xuất phát từ:

Hút thuốc gián tiếp

Khong hut thuoc la van co the mac ung thu phoi vi cac nguyen nhan sau

Hay còn gọi là việc ngửi phải khói thuốc, điều này độc hại không kém hút thuốc. Có khoảng 10-15% bệnh nhân mắc ung thư phổi là không bao giờ hút thuốc. Vậy làm cách nào để bảo vệ bản thân trước khói thuốc? Hãy bắt đầu từ việc nhắc nhở người thân xung quanh bỏ thuốc, sinh hoạt ở những khu vực cấm hút thuốc. Cuối cùng, đeo khẩu trang y tế khi di chuyển ở nơi công cộng để bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói bụi, thuốc lá bạn nhé!

Khí độc trong nhà

Khong hut thuoc la van co the mac ung thu phoi vi cac nguyen nhan sau

Radon là một chất ô nhiễm không khí tự nhiên, có mặt ở khắp nơi trên vỏ trái đất. Nó dễ lọt vào trong nhà và nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ gây mắc ung thư phổi. Ước tính mỗi năm có khoảng 20.000 người Mỹ tử vong vì khí radon và nó cũng chiếm 8% nguyên nhân gây ra ung thư phổi ở Anh.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng bạn nên để cho nhà cửa được lưu thông, thoáng khí vì môi trường bí bách (giống như hang động) là điều kiện lý tưởng để sản sinh khí radon. Vì thế, đừng nhốt mình trong phòng kín suốt mà hãy tạo thói quen mở cửa cho thông thoáng nhà, tạo ra sự lưu thông không khí trong nhà bạn. Nó không chỉ loại bỏ radon mà còn hàng tá khí độc hại khác, giúp bạn sống khỏe và thần kinh minh mẫn hơn.

Khói từ dầu nấu ăn

Khong hut thuoc la van co the mac ung thu phoi vi cac nguyen nhan sau

"Sát thủ giấu mặt" gây ung thư phổi mà bạn không thể ngờ đến là đây! Khi nấu nướng, khói dấu bốc lên cao và bạn hít phải – việc này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nguyên do là nhiệt độ cao trong nấu nướng đã chuyển hóa dầu ăn thành một chất cực độc. Tốt nhất là bạn hãy hạn chế các món chiên xào dùng quá nhiều dầu mỡ, điều này không chỉ có ích cho phổi mà còn cho toàn bộ cơ thể bạn. Mặt khác, hãy trang bị cây hút khói cho nhà bếp của bạn để giảm thiểu tình trạng hít phải khói dầu ăn nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

VietBao.vn

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.