Nhằm thắt chặt hơn công tác quản lý thu chi quỹ BHYT, BHXH Việt Nam đã có công văn trong tháng 9 về việc triển khai thực hiện giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư liên tịch số 37. Theo đó, BHXH Việt Nam lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái, Lạng Sơn chỉ áp dụng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT từ ngày 12/8 đối với cơ sở khám, chữ bệnh hoàn thành việc cập nhật giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT vào phần mềm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trước ngày 12/8.

Đối với những cơ sở khám, chữa bệnh chưa hoàn thành việc cập nhật sẽ thực hiện áp giá thanh toán sau khi hoàn thành việc cập nhật và không thực hiện hồi tố từ ngày 12/8 đến thời điểm cập nhật giá có tiền lương của cơ sở khám, chữa bệnh. Trước đó, ngày 15/8, Bộ Y tế đã có thông báo về việc triển khai thực hiện giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan BHXH thời điểm thực hiện để phối hợp triển khai. Đồng thời, có trách nhiệm niêm yết công khai, thông báo rộng rãi việc áp dụng giá mới; đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và đồng thuận; chịu trách nhiệm giải quyết, xin ý kiến các cơ quan quản lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để giải quyết kịp thời các phát sinh trong quá trình thực hiện (nếu có).

Không thanh toán BHYT đối với cơ sở chưa hoàn thành việc cập nhật giá dịch vụ khám, chữa bệnh - Ảnh 1.

chỉ áp dụng thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở đã cập nhật giá dịch vụ chi phí khám chữa bệnh lên phần mềm thanh toán chi phí KCB trước 12/8.

Đây có thể xem là một hành động góp phần giảm thiểu việc bội chi quỹ BHYT đã diễn ra từ đầu năm 2016 đến nay. BHXH Việt Nam cũng đang triển khai kết nối liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH để phục vụ giám định, thanh toán BHYT. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê toàn bộ chi phí dịch vụ kỹ thuật phát sinh từ ngày 1/7 thực hiện trên các thiết bị y tế xã hội hóa lắp đặt không đúng quy định. Cơ quan BHXH sẽ thông báo với cơ sở y tế việc tạm thời chưa chấp nhận thanh toán các chi phí này để báo cáo xin ý kiến của liên Bộ Y tế - Tài chính.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Quỹ BHYT trong 6 tháng đầu năm đã bội chi gần 3.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do BHYT tăng chi, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, quy định thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT có diễn ra từ đầu năm nhưng đến nay đã có sự suy giảm rõ rệt". Ông Sơn cho biết thêm, BHYT chỉ áp dụng thanh toán đối với cơ sở y tế đã hoàn thành việc cập nhật giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT. Nhưng đối với người bệnh đang có đợt điều trị ngoại trú hoặc nội trú, bắt đầu trước và kết thúc sau ngày thực hiện mức giá mới, áp dụng mức giá hiện đang thực hiện cho đến khi người bệnh ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.