Trẻ sơ sinh là một điều gì đó tuy bé nhỏ mà lại thật tuyệt vời. Bạn có biết đứa con bé nhỏ của mình có nhiều hơn mình đến gần 100 cái xương không?

Hãy cùng điểm qua những điều đáng đọc về tháng đầu sau sinh của bé:

Nhung dieu dang kinh ngac ve tre so sinh

1. Ngay từ khi sinh ra, các giác quan của bé đã thích nghi với mùi hươngcủa riêng bạn như mùi sữa, quen với cảm xúc mềm mại khi tiếp xúc với làn da của mẹ. Sau khi cho bé bú lần đầu tiên, chỉ cần ngửi mùi là bé đã có thể nhận ra bạn.

2. Tầm nhìn của bé là khoảng 20-30 cm nên bé có thể nhìn rõ mặt người đang ôm mình nhưng cũng chỉ thế mà thôi. Ngay từ lúc này, bé đã

nhận biết được khuôn mặtvà những thói quen nho nhỏ của bạn rồi.

3. Bé có đến hơn

70 phản xạ, trong đó, bao gồm cả phản xạ khi giật mình. Đó là phản ứng tự nhiên khi bé cảm thấy mình bị ngã hay rơi xuống. Khi giật mình, bé quơ tay loạn xạ, mở bàn tay bé nhỏ ra và đạp chân lung tung, sau đó lại trở lại bình thường. Phản ứng này sẽ biến mất khi bé được 4, 5 tháng tuổi.

Nhung dieu dang kinh ngac ve tre so sinh

4. Bé

biết bơingay từ khi sinh ra và đó là một phản xạ tự nhiên mà bé có từ khi còn ở trong bụng mẹ. Nếu bạn giữ mông bé ở dưới nước, bé sẽ khua tay và chân để bơi. Khi bé ở dưới nước, bé cũng sẽ nín thở và mở mắt.

5. Màu mắtcủa bé trong những phút mới sinh sẽ đổi khác đấy.

Nhung dieu dang kinh ngac ve tre so sinh

Có thể điều này sẽ làm bạn thấy khó tin nhưng trẻ sơ sinh hầu như không chảy nước mắt đâu

6. Trẻ sơ sinh sẽ

không chảy nước mắt. Tuyến lệ của bé chỉ tiết đủ nước mắt để giữ cho mắt bé không bị khô, đồng thời bảo vệ mắt của bé. Nước mắt của bé sẽ không chảy nhiều trong 3 tháng đầu tiên.

7. Bạn cũng không phải lo lắng nhiều khi âm thanh phát ra từ mũi bé giống như tiếng của một chú lợn con. Bởi lẽ, khi mới chào đời, hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện nên bé thường

phát ra nhiều âm thanh lạtrong giấc ngủ..

8. Não bộcủa bé trai phát triển nhanh hơn so với bé gái trong ba tháng đầu sau sinh. Thông thường, phần não bộ kiểm soát hoạt động và phối hợp (tiểu não) của bé trai tăng trưởng nhanh hơn đến 8%.

Nhung dieu dang kinh ngac ve tre so sinh

9. Ngay khi mới sinh được vài giờ, bé đã có thể

bắt chướcbạn rồi. Hãy thử thè lưỡi với bé xem, bạn sẽ bất ngờ khi bé lặp lại y hệt mình đấy. Trong hai năm đầu, khả năng bắt chước của bé sẽ phát triển rất nhanh.

10. Bé mới sinh ra có thể có

mái tócrất rậm nhưng cũng có thể sẽ không giữ nguyên như thế đâu. Tóc của bé sẽ rụng nhiều trong vài tuần đầu và sẽ mọc lại rất nhanh trong năm sau.

11. Cả bé trai lẫn bé gái đều có thể có

chồi vú nhỏngay khi sinh ra và nó cũng tiết một lượng sữa nho nhỏ. Nhưng điều này không đáng lo ngại vì nó sẽ dừng ngay khi bé được hai tuần tuổi.

12. Sau khi sinh, do lượng estrogen trong cơ thể giảm mạnh, ở bé gái sẽ có hiện tượng

“hành kinh giả”. Không có gì phải lo lắng khi thấy một chút máu trong tã của con gái bạn vì điều này xảy ra ở 25% các bé gái.

Nhung dieu dang kinh ngac ve tre so sinh

13. Bé mới sinh ra

không có xương bánh chè, nhưng lại có một cấu trúc xương sụn. Xương bánh chè của bé sẽ không phát triển trong một vài năm đầu.

14. Người lớn có 206 cái xương, trong khi trẻ sơ sinh có đến

300 xương. Trong quá trình phát triển của bé, một số đoạn xương sẽ liền vào với nhau.

15. Tim của bé đập từ

130 - 160 nhịptrên một phút, gần như là gấp đôi so với một người lớn bình thường.

BDV

VietBao.vn

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.