Được quảng cáo là có khả năng diệt tới 99% vi khuẩn, loại bỏ thuốc trừ sâu hay hóa chất, những chiếc máy ozone khiến người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm trước những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay. Chính nhờ những lời giới thiệu và quảng cáo như vậy của các nhà sản xuất, rất nhiều người dùng đã bỏ ra số tiền không hề nhỏ để sở hữu những chiếc máy ozone khử khuẩn cho rau quả và thịt.

Những nghiên cứu chuyên môn của Viện Vật lý Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chỉ ra một số tác dụng diệt khuẩn của máy ozone. Tuy nhiên, trước những thông tin về chức năng thần kỳ được nhiều người đồn thổi về loại máy này, nhà sản xuất chính thống khẳng định về phương diện hóa học, không có một chất nào có khả năng xử lý tới 99% các loại hóa chất. Theo ông Lương Hữu Phước - Giảng viên Viện Vật lý Kỹ thuật, công dụng chính của ozone là xử lý bề mặt, giúp người dùng xử lý lượng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu còn bám trên vỏ rau, củ, quả. Đối với những chất bảo quản đã ngấm quá sâu vào sản phẩm, gần như không cách nào có thể xử lý, kể cả khi sử dụng máy ozone.

Theo các công trình nghiên cứu và kiểm định máy ozone, việc cho rằng ozone có khả năng tiêu diệt 99% vi khuẩn là chưa đầy đủ. Thực tế, ozone chỉ có thể tiêu diệt 99,9% các vi khuẩn đường ruột như Ecoli hay Coliform. Khi kiểm định thử nghiệm với một loại thuốc bảo vệ thực vật, máy ozone cũng chỉ xử lý được tối đa hơn 60%. Do đó, với tình trạng các thực phẩm đang được "bảo quản" bởi hàng trăm loại thuốc trừ sâu như hiện nay, thông tin về tác dụng loại bỏ gần như hoàn toàn thuốc trừ sâu là sai sự thật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.