Thời điểm hiện tại, người chưa có thẻ BHYT vẫn chi trả viện phí theo giá cũ chưa điều chỉnh, điều này tạo ra sự mất bình đẳng giữa người có và không có BHYT. Vậy nên việc tăng dịch vụ y tế từ ngày 1/1/2017 ở nhóm không có BHYT cũng sẽ tạo động lực khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Từ tháng 3 đến nay, việc tăng giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh 2 lần theo đúng lộ trình. Tăng giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật y tế, đồng thời người dân được thụ hưởng các dịch vụ này và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có BHYT. Đối với khoảng 24% dân số chưa tham gia BHYT, trong giai đoạn đầu sẽ chưa phải chịu tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, theo lộ trình tăng giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ sẽ áp dụng cho người không có BHYT, do đó, để không phải nặng gánh chi trả viện phí khi khám, chữa bệnh, người dân nên tích cực tham gia BHYT".

Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT. Theo dự thảo, từ 1/1/2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Có những dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Mức giá này giống như giá của nhóm người có BHYT nhưng nếu người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%.

Từ 1/1/2017, tăng 30% viện phí với người không có BHYT - Ảnh 1.

Giá dịch vụ y tế tăng sẽ góp phần khuyến khích người dân tham gia BHYT

Theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế: "Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ 30% còn lại cho người cận nghèo tham gia BHYT, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.