Việt Nam tiêu thụ rượu bia đang ở mức cao và gia tăng nhanh, đặc biệt ở nam giới. Theo số liệu của Hiệp hội rượu bia và nước giải khát, năm 2015, Việt Nam sản xuất 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu công nghiệp. Ước tính 200 triệu lít rượu tự nấu chưa được kiểm soát.

Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Áxếp thứ 10 châu Á sau Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… và xếp thứ 29 trên thế giới.

Gần một nửa nam giới trưởng thành của Việt Nam (44%) đã uống rượu bia ở mức nguy hại, tỷ lệ này tăng 19%, từ 25% năm 2010 lên 44% năm 2015. Trong đó, hành vi uống rượu đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị thành niên và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh.

Một trong số bệnh do sử dụng rượu bia mang lại là rối loạn tâm thần kinh, trong đó có rối loạn tâm thần nặng, hội chứng "cai rượu"; động kinh, có biểu hiện trầm cảm, lo âu. Giảm khả năng tư duy, học tập, lao động của người sử dụng.

"Cùng với đó, có khả năng mắc các bệnh ung thư, ethanol trong rượu, bia đã được Tổ chức NC ung thư (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.

Về tác hại của rượu bia đối với tim mạch, nếu sử dụng rượu bia ở mức độ có hại sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và làm trầm trọng bệnh tăng huyết áp" - ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.

Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khi sử dụng rượu bia rất cao; mắc bệnh tiêu hóa; tổn thương hệ miễn dịch và rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là viêm phổi, lao…

"4 yếu tố nguy cơ chính gây ra các nhóm bệnh không lây nhiễm hiện nay là do dinh dưỡng không hợp lý, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và ít hoạt động thể lực" – ông Trương Đình Bắc chia sẻ.

Ngoài ra, uống rượu, bia cũng là nguyên nhân gây ra 30% vụ tai nạn giao thông, 68% vụ bạo lực gia đình. Và do chi phí vào việc mua rượu bia, tiền chữa bệnh tật, nhiều nước trên thế giới đã đánh giá rượu bia là một trong những nguyên nhân gây đói nghèo ở nhiều quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.