Với vết thương mạch máu, nếu được sơ cứu đúng cách, không mất máu quá nhiều thì khi đến BV có thể chỉ cần được khâu nối lại, có thể cứu được tính mạng của nạn nhân.

Sự việc bé trai 9 tuổi ở Hà Nội đi xe đạp đâm phải xích lô chở tôn nên bị tấm tôn cứa vào vùng cổ dẫn tới tử vong khiến ai cũng ứa nước mắt.

tôn cứa cổ, cấp cứu, vết thương mạch máu, sơ cứu đúng cách, trẻ em
Hiện trường vụ bé trai bị tôn cứa cổ ở Hà Nội

Cái chết của bé trai thật sự vô cùng đáng tiếc, và phần nào đó cho thấy do bé chưa được sơ cứu đúng cách tại hiện trường. Đây cũng là hồi chuông báo động về kỹ năng sơ cứu trong người dân vẫn còn chưa tốt, đặc biệt các sơ cứu vết thương mạch máu.

Theo BS CKI Nguyễn Viết Hậu - Phó Trưởng khoa Cấp Cứu - BV Đại Học Y Dược TP. HCM, những vết thương mạch máu nếu được sơ cứu đúng cách, đảm bảo không mất máu quá nhiều thì khi đến BV có thể chỉ cần được khâu nối lại là có thể cứu được tính mạng của nạn nhân.

Khi bị vết thương mạch máu, nạn nhân thường có xu hướng ngất xỉu rất sớm do tính chất đột ngột của tai nạn, tình trạng mất máu cấp gây choáng vì huyết áp tụt nhanh, nhưng còn có thể do sự lo lắng, thấy nhiều máu rồi sợ hãi ngất xỉu.

Còn tâm lý chung của người dân ở hiện trường rất hay sợ khi thấy máu, không ai dám xông vào trợ giúp, sơ cứu nạn nhân. Nhiều người lại mất bình tĩnh khi thấy có nhiều máu làm cho việc sơ cứu ban đầu những vết thương mạch máu hay chấn thương có mất máu rất trì trệ.

tôn cứa cổ, cấp cứu, vết thương mạch máu, sơ cứu đúng cách, trẻ em

Nạn nhân khi được sơ cấp cứu đúng cách, tránh mất máu có thể giữ được tính mạng.

"Một lần hiến máu có thể đến 350 ml mà người hiến vẫn có thể làm việc bình thường. Do đó, lượng máu mất ngay cả đến 1000 ml nếu tạm cầm vẫn có thể cứu mạng nạn nhân bình thường" – bác sĩ Hậu nhận định.

Tuy nhiên, trong trường hợp 1000 ml máu mà thấm ra quần áo và môi trường xung quanh thì rõ ràng rất nhiều người sẽ sợ hãi.

Tâm lý chung của mọi người nếu thấy nạn nhân mất máu nhiều kèm với ngất xỉu cứ nghĩ nạn nhân đã chết lại càng chậm trễ thêm nữa.

Kỹ năng sơ cấp cứu không quá phức tạp

Bác sĩ Hậu thông tin, bệnh nhân nhập viện bởi vết thương và chấn thương là rất thường gặp, trong đó vết thương mạch máu chiếm số lượng không nhỏ. Nguyên nhân là tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt do các vật sắc nhọn như dao, thanh kim loại, tấm tôn, dây cước…

Những vết thương này có thể chỉ gây ra tình trạng chảy máu nhẹ tự cầm nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng mất máu rất nghiêm trọng gây tử vong nếu không được sơ cứu ban đầu đúng cách và chậm trễ thời gian đến BV.

Kỹ năng sơ cấp cứu vết thương mạch máu đúng cách không phải là quá phức tạp. Điều quan trọng là người sơ cấp cứu tại hiện trường phải bình tĩnh, gọi người xung quanh hỗ trợ, ép ngay chỗ đang chảy máu.

Sau đó, người sơ cứu dùng các vật dụng hiện có tại nơi xảy ra tai nạn băng ép có trọng điểm để cầm máu vết thương, trong thời gian sớm nhất đảm bảo vận chuyển an toàn nạn nhân đến cơ sơ y tế hay BV gần nhất.

Trong trường hợp đáng tiếc kể trên, bác sĩ Hậu phán đoán bé trai bị cứa ở vùng cổ nên khả năng mất máu sẽ nghiêm trọng hơn vì hai bên cổ là hai hệ thống động mạch cảnh, một mạch máu rất lớn nuôi vùng đầu, cổ và nhu mô não.

Đây là hệ thống động mạch lớn và quan trọng của cơ thể, đồng thời cũng khó băng ép hơn so với ở tay hay chân. Chính vì vậy, nếu không được sơ cứu đúng cách thì khả năng tử vong sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đó cũng không phải là lý do để khó thực hiện.

tôn cứa cổ, cấp cứu, vết thương mạch máu, sơ cứu đúng cách, trẻ em

Cần phổ biến kiến thức sơ cấp cứu cho người dân.

Theo bác sĩ Hậu, khi tiến hành sơ cứu phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sơ cứu vết thương mạch máu đó là băng ép có trọng điểm vết thương.

Trước tiên, người sơ cứu có thể dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương và băng ép lên vết thương, có thể dùng cánh tay hay bàn tay bên đối diện hoặc thanh gỗ đặt phía bên cổ đối diện để làm thanh tựa cố định băng ép mà không làm ngạt nạn nhân.

Cách đơn giản hơn rất nhiều giúp người sơ cứu dễ làm và dễ nhớ là cách băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân. Sau đó nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Một số quan điểm sai lầm trong sơ cứu nạn nhân là đắp thuốc lá, tro, các loại bột, hay che vết thương lại bằng quần áo…vì dễ làm vết thương nhiễm trùng, không quan sát được máu chảy, làm nguy hại hơn cho việc điều trị tại bệnh viện về sau.

Cần phổ biến kiến thức sơ cấp cứu cho người dân

Qua sự việc đau lòng về bé trai 9 tuổi ở Hà Nội cho thấy, việc phổ biến kiến thức sơ cấp cứu cho người dân đối với các cơ quan đoàn thể nói riêng và ngành y tế nói chung là điều rất cần thiết.

Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu tại hiện trường thì rất nhiều người sẽ được cơ hội cứu chữa hơn, chi phí điều trị sau đó thấp hơn đặc biệt ở môi trường mà có rất nhiều người dân bị tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt như ở Việt Nam.

Hiện nay các Hội chữ thập đỏ, các Bệnh viện lớn, Trung tâm cấp cứu đều có mở các lớp sơ cấp cứu ban đầu cho các cơ quan, trường học, đoàn thể, hội nghề nghiệp…nhưng chưa được mạnh mẽ vì chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Nhiều người với tâm lý học kỹ năng này có khi cả đời không dùng đến thì rất phí, tốn thời gian, nhưng thật ra khi sơ cứu thành công, giúp cứu tính mạng một người khì không hạnh phúc nào có thể đánh đổi được.

Văn Đức

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.