- TP.HCM vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng số bệnh nhân mắc bệnh này lên 17.

Thông tin trên được Viện Pasteur TP.HCM xác nhận vào chiều 31/10. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại ở TP.HCM đã có 17 trường hợp mắc virus Zika.

virus Zika, Sài Gòn, phòng bệnh, Viện Pasteur TP.HCM

Trướ đó ngày 18/10, TP.HCM cũng đã công bố dịch Zika trên quy mô phường xã ở phường An Phú (quận 2) và phường Hiệp Thành (quận 12).

Hiện ở Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP HCM nhiều nhất, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Long An mỗi nơi một ca.

Viện trưởng viện Pasteur TP.HCM PGS.TS. Phan Trọng Lân cho hay, ngày 31/10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế và viện nhằm khẩn trương triển khai các giải pháp hạn chế sự phát triển của virus Zika.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, phòng chống muỗi đốt.

Nên sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.

Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai, quản lý thai theo quy định. Khám ít nhất 4 lần trong cả thai kỳ tại các thời điểm: lần đầu càng sớm càng tốt trong 3 tháng đầu, lần 2 trong 3 tháng giữa, lần 3 và 4 trong 3 tháng cuối.

Đối với phụ nữ mắc virus Zika, cần siêu âm lại sau mỗi tháng hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Tại TP.HCM, người có triệu chứng nghi ngờ mắc virus Zika có thể tới 30 bệnh viện để lấy máu xét nghiệm .

Các mẫu máu từ bệnh viện được chuyển tới Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Việc tầm soát miễn phí được triển khai đến hết ngày 31/12.

Văn Đức

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.