Với sự phát triển của y học, trong những năm trở lại đây, nhiều thành tựu y khoa về sinh sản đã được các nhà khoa học bước đầu nghiên cứu thành công. Đây được xem như một tia sáng cuối đường hầm dành cho những cặp vợ chồng hiếm muộn hay không thể có con.

Lai tạo em bé có 3 bố mẹ

Những phát minh y khoa tuyệt vời cho các cặp đôi hiếm muộn - Ảnh 1.

Tiến sĩ John Zhang và em bé đặc biệt. (Ảnh: Newscientist)

Một em bé được tạo ra từ 3 bố mẹ, liệu có là sự thật? Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu để tạo ra em bé thừa hưởng gen từ một người cha và hai người mẹ bằng cách thay thế ADN bị lỗi trong trứng của một người phụ nữ với ADN khỏe mạnh của một người phụ nữ khác.

Biện pháp này nhằm làm giảm tỷ lệ trẻ mắc các bệnh di truyền từ mẹ sang con, tuy nhiên, nó vẫn đang gây nhiều tranh cãi về việc liệu chúng có được cấp phép để sử dụng đối với phụ nữ ở Anh hay không.

Sinh con bằng tử cung được hiến tặng

Cách đây 2 năm, một thành tựu sản khoa đã gây chấn động thế giới khi một sản phụ người Thụy Điển đã sinh hạ thành công một bé trai với tử cung được hiến tặng. Nữ vận động viên 36 tuổi này có buồng trứng khỏe mạnh nhưng sinh ra lại không có tử cung.

Những phát minh y khoa tuyệt vời cho các cặp đôi hiếm muộn - Ảnh 2.

Malin Stenberg là phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con bằng tử cung được cấy ghép. Ảnh: Daily Mail

Sau khi được cấy ghép tử cung từ một người quen, các bác sỹ đã chuyển một bào thai thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng và tinh trùng của vợ chồng cô vào tử cung cấy ghép.

Mặc dù em bé sau đó bị sinh non nhưng tình trạng sức khỏe của hai mẹ con đều tốt. Thành tựu y học này mở ra hy vọng mới cho hàng nghìn phụ nữ trên thế giới đang khao khát có con nhưng không thể vì đã phải cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc bẩm sinh không có tử cung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.