Theo Bộ Y tế, đến nay trên cả nước đã có 9 trường hợp dương tính với virus Zika, trong đó, ca mới nhất vừa được phát hiện tại tỉnh Long An. Hiện địa phương này đã tiến hành khoanh vùng và khống chế ổ dịch.

Theo ngành chuyên môn, khả năng lan truyền dịch bệnh Zika sang các địa phương khác là rất cao bởi ĐBSCL là khu vực có nhiều kênh rạch nên muỗi vằn rất dễ phát triển, nhất là trong mùa mưa như hiện nay. Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan của người dân cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Đồng thời, bệnh sốt xuất huyết cũng đang gia tăng cục bộ ở một số địa phương, đặc biệt tại khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, chủ động phòng chống dịch bệnh trong những tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết" trên địa bàn tỉnh, thành phố lần thứ 2.

Ngành y tế hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chủ động diệt muỗi, diệt loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh; tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương.

Địa phương duy trì các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên địa bàn với hình thức như: Phát liên tục các thông điệp truyền thông hướng dẫn người dân diệt loăng quăng trên đài truyền hình, đài phát thanh của địa phương, loa đài xã phường; đặt khuyến cáo phòng chống bệnh do virus Zika tại nơi dễ nhìn khu vực cửa khẩu để hành khách đi từ vùng dịch về chủ động theo dõi sức khỏe và khai báo khi cần thiết.

Bên cạnh đó, ngành y tế đẩy mạnh công tác điều tra giám sát trường hợp bệnh và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, chủ động lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám và cộng đồng do người nhiễm virus Zika thường có triệu chứng nhẹ có thể không đến khám và điều trị tại bệnh viện. Ngành y tế kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai tốt công tác phân tuyến, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, tránh hiện tượng quá tải đối với các bệnh viện tuyến trên; tập huấn và tập huấn lại về giám sát, chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết cho tất cả các cơ sở y tế các tuyến bao gồm cả hệ thống điều trị tư nhân nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết" lần 2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phụ trách. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, xét nghiệm, phòng chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.