- Sáng 25/10, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức vụ “Cụ ông chết, giấy ra viện ghi biến chứng thai nghén” xảy ra tại bệnh viện huyện Lộc Hà.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Đình Trương (67 tuổi, ngụ tại thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà) nhập viện lúc 8h35, ngày 10/10.

Qua thăm khám ban đầu bệnh nhân Trương tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi lại được, các bác sỹ chẩn đoán: suy thận mãn/thiếu máu nặng/viêm dạ dày. Bệnh nhân được điều trị bằng lợi tiểu, chống viêm dạ dày và theo dõi liên tục.

cụ ông chết, giấy ra viện, 'biến chứng thai nghén', BVĐK Lộc Hà, Hà Tĩnh

Khoảng 3h ngày 11/10, bệnh nhân đột ngột khó thở, co kéo mạnh hô hấp, vã mồ hôi, mạch 110 ck/phút, huyết áp 140/80mm Hg. Các bác sỹ đã trực tiếp cấp cứu, cho thở bằng ô xy, dùng thuốc giãn co thắt phế quản… đồng thời hội chẩn và thống nhất chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Bệnh nhân được chuyển vào khoa Cấp cứu - chống độc, BVĐK tỉnh trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn. Sau khi cấp cứu, tim đã đập trở lại, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức trong tình trạng hôn mê sâu và tử vong ngay sau đó.

Về sự nhầm lẫn trong giấy ra viện của bệnh nhân Trương, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, giấy ra viện do điều dưỡng Lê Thị Nga (công tác tại khoa Nội) in trong máy của khoa Nội và trình lãnh đạo ký.

Do lúc in, điều dưỡng Lê Thị Nga không kiểm tra lại, bác sỹ và lãnh đạo ký cũng không kiểm tra nên các thông tin trên giấy ra viện là không chính xác, không trùng hợp với hồ sơ bệnh án.

Cụ thể bệnh nhân được chuyển viện vào lúc 3h ngày 11/10 nhưng giấy ghi ra viện lúc 9h ngày 11/10. Đồng thời, bệnh nhân phải được áp mã bệnh I10 (tăng huyết áp vô căn) nhưng lại áp mã bệnh O10 (tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ, sau đẻ).

“Đối với những sai sót trong thủ tục hành chính, bệnh viện đã trực tiếp gặp người nhà bệnh nhân để nhận thiếu sót và xin lỗi. Bệnh viện cũng đã tạm cho điều dưỡng Lê Thị Nga tạm nghỉ việc để viết tường trình, đồng thời xác định mức độ vi phạm của các cá nhân liên quan theo đúng quy trình”.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, trong quá trình điều trị tại BVĐK Lộc Hà, bệnh nhân Nguyễn Đình Trương được thăm khám kịp thời, đầy đủ cả về lâm sàng lẫn cận lâm sàng.

Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, do bệnh diễn biến quá nhanh trên cơ thể của bệnh nặng, vượt qua khả năng điều trị của bệnh viện nên phải chuyển lên tuyến trên.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, sẽ yêu cầu BVĐK Lộc Hà nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân, tổ chức sai phạm và có hình thức kỷ luật phù hợp; kịp thời chấn chỉnh các quy chế về chuyên môn để đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Lê Minh

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.