Người bị cao huyết áp cần lưu ý, không nên để cơ thể bị lạnh cũng như tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim; cần phải mặc ấm, nhất là giữ ấm đầu, cổ, bàn chân, hạn chế ra ngoài khi thời tiết quá lạnh; dùng khẩu trang nếu phải đi ra ngoài trời có gió lạnh để tránh hít thở không khí lạnh. Phòng ở phải đảm bảo thông thoáng nhưng ấm và tránh bị gió lùa. Nếu không có nhà vệ sinh trong nhà, nên dậy trước, mặc đủ ấm, mở cửa từ từ cho quen với nhiệt độ thấp bên ngoài sau đó mới ra.

Những người bị bệnh cao huyết áp nên thực hiện chế độ ăn nhạt, hạn chế muối mỗi ngày, tốt hơn hết chỉ nên ăn từ 1 - 1,5 muỗng cà phê muối mỗi ngày. Lượng muối này bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm.

Tập luyện đều đặn và phù hợp với sức khỏe là rất quan trọng đối với người bị tăng huyết áp, giúp nâng cao khả năng chống lạnh và ổn định huyết áp. Người bị tăng huyết áp nên chọn hình thức tập luyện nhẹ nhàng, vừa sức như đi bộ, tập dưỡng sinh, thái cực quyền và khí công; khi tập thể dục cũng phải chọn chỗ kín gió, ấm áp, khởi động kỹ trước khi tập luyện. Và vào những ngày lạnh chỉ nên tập thể dục sau khoảng 6h. Khi ra ngoài trời để luyện tập, người bị tăng huyết áp nên mặc thêm áo ấm, khăn, mũ, khẩu trang, khi cơ thể bắt đầu thoát mồ hôi thì cởi bớt áo mũ ra.

Một điểm quan trọng nữa đó là người bị tăng huyết áp hãy tránh xa thuốc lá và rượu bia, hay thức uống có cồn bởi vì chúng có thể gây tổn hại đến các mạch máu và tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.