Trước thông tin tỉnh Đăk Lăk vừa ghi nhận một trường hợp bé gái hơn 4 tháng tuổi tại huyện Ea Súp tử vong nghi do viêm màng não mô cầu, ngày 26/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu (viêm màng não mô cầu) lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch.

Tại Việt Nam, bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu thuộc nhóm A lưu hành ở nhiều nơi. Trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác.

Để phòng bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; Thường xuyên vệ sinh nơi ở; Giữ nơi ở, nơi làm việc thông thoáng.

Đặc biệt, các gia đình chủ động cho trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh (vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ). Khi có biểu hiện như: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ:

Nguyên nhân: Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu (viêm màng não mô cầu) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh.

Triệu chứng: Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng như: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Mọi người đều có thể bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu. Nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.