Trước đây tình trạng nghiện của Việt Nam chủ yếu là thuốc phiện, morphin, heroin, cocain và một số chất khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng amphetamine (ATS) đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay có hơn 200 loại ma túy tổng hợp dạng amphetamine và chưa có thuốc đặc trị với người nghiện loại ma túy tổng hợp này. Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trước thực trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng ATS gia tăng.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam chưa có con số thống kê chính xác về người nghiện ma túy tổng hợp. Theo những báo cáo gần đây cho thấy, tỉ lệ thanh niên trẻ nghiện ma túy tổng hợp dạng ATS tăng rất nhanh đối với khu vực TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

"Hiện chưa có thuốc mang tính đặc hiệu cho ATS. Phác đồ điều trị ma túy được áp dụng trước đây là Methadone không có tác dụng điều trị với ma túy tổng hợp. Một trong những biện pháp trước mắt là cần các Ban, ngành và toàn thể xã hội triển khai quản lý tại cộng đồng và hỗ trợ về mặt tâm lý cho người nghiện" - GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết.

Hiện nay Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đang hỗ trợ điều trị nghiện và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy tổng hợp dạng amphetamine theo mô hình trị liệu tâm lý của Viện Matrix. Hiện mô hình này đã được sử dụng điều trị cho hàng ngàn người nghiện ma túy tổng hợp tại nhiều nước.

TS Kiều Công Thủy, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, trong năm 2016, bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm trường hợp nghiện ma túy tổng hợp. Đại đa số các đối tượng khi vào viện đã có những rối loạn về mặt tâm thần như hoang tưởng, trầm cảm, lo âu. Trong đó, phần lớn những đối tượng này đã sử dụng ma túy tổng hợp từ 3 năm trở lên, và thường là những đối tượng trẻ tuổi.

"Do chưa có phương thức điều trị cho người nghiện ATS, nên Việt Nam đang áp dụng mô hình của Viện Matrix là chủ yếu trị liệu tâm lý, không phải điều trị bằng thuốc, nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng cho người nghiện. Nhiều nước cũng đã triển khai theo mô hình trị liệu này và đã mang lại hiệu quả" - TS Kiều Công Thủy chia sẻ.

Các chuyên gia y tế nước ngoài cũng cho biết, sử dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine sẽ tác động tới sức khỏe của con người như tạo cảm giác hưng phấn, tăng nhịp tim, huyết áp cho tới những hậu quả lâu dài như hoảng loạn, trầm cảm, hoang tưởng và ảo giác. Đồng thời nếu sử dụng ma túy tổng hợp trong thời gian dài sẽ tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lây truyền HIV/AIDS.

Hiện nay theo báo cáo của các chuyên gia quốc tế, nguồn cung của ma túy tổng hợp chủ yếu từ Trung Quốc và Myanmar, nơi có thể sản xuất ra ma túy tổng hợp rất nhiều. Ma túy tổng hợp vào Việt Nam dưới nhiều dạng khác nhau, trong thời gian gần đây Việt Nam có thể đã là nơi trung chuyển loại ma túy này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.