Ghép tạng là một trong 10 thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Khi một bộ phận cơ thể không thể chữa khỏi, ghép tạng là giải pháp duy nhất, hy vọng sống cuối cùng của người bệnh.

Tại Việt Nam, ca ghép tạng đầu tiên thành công diễn ra cách đây 24 năm và đến nay, 1.700 người bệnh nặng ở Việt Nam đã may mắn nhận được món quà vô giá của sự sống từ những người hiến tạng.

Dù đi sau thế giới 50 năm và sau châu Á 20 năm nhưng Việt Nam đã nhanh chóng làm chủ các kỹ thuật ghép tạng phức tạp, sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới.

Ngày 4/6/1992, ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện 103 - Học viện Quân y. Đây là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu kỹ thuật ghép tạng Việt Nam đi vào thực tiễn.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An, Nguyên giám đốc Bệnh viện 103, khi đó là một trong những y bác sĩ trẻ được cử sang Cuba học kỹ thuật ghép thận để về triển khai áp dụng tại Việt Nam.

Bệnh viện Quân đội 103 cũng là đơn vị tiến hành ca ghép gan đầu tiên vào năm 2004 và ghép tim năm 2010. Năm 2010, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành ghép tạng Việt Nam với thành công của các ca ghép tạng và ghép đa tạng từ người cho chết não. Đến nay, trên cả nước mới chỉ có hơn 6.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não. Chỉ 10% trong số gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm ở Việt Nam sẵn lòng hiến tạng để cứu sống người khác.

Cả nước đã có 17 cơ sở y tế đủ điều kiện ghép tạng. Giai đoạn tới, nước ta đang tiến tới ghép ruột, ghép da và ghép phổi, hướng tới những thành tựu mới trong y học, giúp mang lại hy vọng và hồi sinh nhiều cuộc sống hơn nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.