Đây là căn bệnh rất hiếm gặp ở ĐBSCL. Hầu hết các bé nhập viện đều trong tình trạng bệnh đã nặng bởi những biểu hiện ban đầu rất giống với bệnh sốt phát ban, hoặc là bệnh tay chân miệng. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là môi bị đỏ đậm. Tuy nhiên, khi bệnh đã trở nặng thì mới xuất hiện triệu chứng này nên người thân rất khó phát hiện.

Theo Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ, các bé mắc bệnh Kawasaki ở độ tuổi từ 2 đến 5. Tất cả những ca này cha mẹ đều mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không khỏi bởi tất cả họ đều ngộ nhận là các bệnh sốt thông thường.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần thơ cho biết, Kawasaki là bệnh khá hiếm gặp nhưng không phải quá nguy hiểm. Hiện nay, hầu như các bệnh viện đều có các loại thuốc đặc trị có thể giúp bệnh tiến triển tốt trong thời gian ngắn. Mấu chốt là phải điều trị sớm. Do đó khi phụ huynh phát hiện trẻ có các triệu chứng giống với bệnh sốt phát ban, hoặc là bệnh tay chân miệng, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay Y tế thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh Kawasaki. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng bởi nếu phát hiện kịp thời thì bệnh cũng rất dễ chữa trị. Đây không phải là bệnh truyền nhiễm, nên không lây lan trong cộng đồng.

Bệnh Kawasaki dễ chữa nếu phát hiện kịp thời nên có một vài điểm liên quan đến căn bệnh này mà chúng tôi muốn nhắc lại để các bậc phụ huynh lưu tâm.

* Thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

* Biểu hiện và biến chứng hay gặp ở bệnh là viêm tim, phình giãn động mạch vành gây nhồi máu cơ tim và suy động mạch vành mãn tính về sau.

Nếu con bạn dưới 5 tuổi và trẻ bị sốt liên tục khoảng 5 ngày trở lên, kèm theo hàng loạt các biểu hiện như:

- Viêm kết mạc 2 bên mắt (Mắt đỏ)

- Môi khô đỏ, nứt, lưỡi đỏ màu dâu tây.

- Niêm mạc miệng và hầu đỏ lan tỏa.

- Đỏ lòng bàn tay, chân.

- Phù cứng bàn tay, chân.

- Tróc da đầu ngón tay chân

- Hồng ban đa dạng ở thân, tróc da quanh hậu môn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.