Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Trong dịp nghỉ Tết, việc uống quá nhiều rượu, bia và ăn nhiều thức ăn thừa đạm, chất béo, ngọt trong khoảng thời gian ngắn, sẽ khiến không ít người bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tiêu chảy nặng, hay ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng ngộ độc thực phẩm, hay rối loạn tiêu hóa hay xảy ra trong dịp Tết bởi vì thức ăn mọi người thường nấu nhiều quá, còn nhiều thức ăn thừa nên có thói quen để lại đến hôm sau sẽ ăn tiếp.

Bên cạnh đó, do dịp Tết, mức tiêu thụ thực phẩm của người dân lớn, nhiều cơ sở cũng như những người bán vì tham lợi nhuận mà đã bán những thực phẩm kém chất lượng. Vì thế khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, thức ăn hết hạn, tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.

Việc tìm hiểu cách sơ cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà trước khi đưa tới cơ sở y tế, tránh được những hậu quả đáng tiếc, nhất là trong dịp Tết là rất cần thiết.

Các bác sĩ cho biết trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, tùy theo mức độ, nếu chỉ bị nhẹ như tiêu chảy nhẹ, tinh thần vẫn tỉnh táo, không bị mệt mỏi, thở bình thường, chỉ cần bồi phụ nước, điện giải qua đường uống. Một biện pháp cũng rất đơn giản là cho bệnh nhân uống nước canh, nước hoa quả, bù nước, bù muối.

"Trong trường hợp bị ngộ độc nặng hơn, như có biểu hiện đau bụng, nôn liên tục, tiêu chảy nhiều lần... phải nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu. Bởi vì nếu trong trường hợp bị ngộ độc thức ăn cấp, kèm theo nôn không bồi phụ nước, điện giải qua đường uống được, bắt buộc phải truyền dịch. Nếu để tình trạng nôn hoặc tiêu chảy mất nước quá nhiều, sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng" - Bác sĩ Lê Thị Hải cho biết.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai, khi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm mà không tỉnh táo, thở yếu, hoặc ngừng thở, người nhà cần phải cấp cứu tại chỗ như hô hấp nhân tạo, đặt bệnh nhân nằm nghiêng sang bên phải, rồi đưa đi cấp cứu.

Nếu không may mọi người ăn phải thực phẩm bị ôi thiu, có thể xử lý trước khi đi đến viện là tìm cách nôn những thực phẩm đã ăn ra càng sớm càng tốt. Sau khi ăn thức ăn mà xuất hiện tình trạng mệt mỏi, mất nước, môi khô, mạch nhanh… nên đưa bệnh nhân vào viện sớm để cấp cứu.

Ngoài ra, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ, chế độ dinh dưỡng của người già và trẻ em cần được chú ý trong dịp Tết. Do hệ miễn dịch của người già suy yếu, còn hệ miễn dịch của trẻ em mới được hình thành vẫn còn non nên tình trạng có thể rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thức ăn rất hay xảy ra ở hai lứa tuổi này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.