Ảnh minh họa. (Nguồn: upallhours.com)

Hóc dị vật là tai nạn luôn rình rập trẻ em và có thể xảy ra ở bất kỳ đâu. Trẻ có thể bị hóc dị vật trong bữa ăn, khi chơi đồ chơi nhỏ, khi uống thuốc, hay ăn các loại quả có hạt. 

Đặc biệt, trong những ngày Tết sẽ khiến nguy cơ trẻ bị hóc dị vật tăng lên, do ở nhà hoặc khi đi chúc Tết, các gia đình đều có nhiều các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, thạch… để tiếp khách.

Các bác sĩ cho biết, nếu gặp tình huống trẻ bị hóc dị vật, người lớn phải bình tĩnh để xử lý, bởi nếu xử lý sai cách sẽ khiến việc cấp cứu khó khăn hơn, thậm chí có thể khiến trẻ bị tử vong vì ngạt thở.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, gặp nhiều nhất là trẻ bị hóc dị vật trong bữa ăn. Có nhiều trường hợp, khi đang cho em bé ăn bột, nhiều mẹ cứ cố ép cho trẻ ăn thêm trong khi trẻ đã ăn no, khiến trẻ bị sặc, rồi bị hóc thức ăn. Khi bị hóc, em bé có biểu hiện tím tái, ho sặc sụa.

"Khi trẻ bị hóc dị vật, ngay lập tức phải quay em bé nằm sấp, dọc trên một tay của người lớn. Nếu trẻ nặng thì đặt em bé lên chân, một tay để ở cổ của trẻ, đầu chúc xuống nhưng phải giữ cổ của trẻ thẳng. Sau đó đặt một tay giữa lưng và vỗ vào giữa lưng của trẻ 5 cái liền để kích thích ho, khi em bé ho sẽ bật dị vật ra" - Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc hướng dương, thạch ngày Tết - Ảnh 1.

Khi trẻ bị hóc dị vật, ngay lập tức xoay người cho trẻ nằm úp.

Trong trường hợp đã vỗ vào lưng trẻ mà chưa thấy trẻ ho ra dị vật, người lớn cần quay em bé lại, lấy ngón tay moi dị vật ra, bởi sau khi vỗ dị vật đã trôi ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, với những em bé lớn, hoặc khi người lớn bị hóc dị vật, không đặt lên tay được, lúc đó cần ôm sát người mình, áp lưng vào cơ thể, đặt hai tay vào dưới xương ức của người bị hóc, dùng sức sốc lên 5 lần liền, như thế để kích thích ho. Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn trong khi chờ đợi xe cấp cứu tới.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc hướng dương, thạch ngày Tết - Ảnh 2.

Ảnh: Dân trí

Trong khi xử lý, cấp cứu cho trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không được đặt trẻ nằm ngửa, vuốt ngực xuôi. Khi trẻ bị hóc dị vật mà người xử lý lại dùng tay vuốt vào, khiến thức ăn không xuống được dạ dày mà vào phổi nhiều. Và việc làm này có thể đẩy dị vật vào sâu hơn, thậm chí khiến trẻ ngừng thở ngay lập tức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.