Bánh, mứt, kẹo là những thứ thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vào những ngày đầu năm mới, những món ngọt này thường được dùng để cả gia đình nhâm nhi cùng nhau hoặc mời khách khi đến nhà chơi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này dù nó rất ngon và hấp dẫn.

Những điều cần lưu ý khi ăn bánh, mứt, kẹo ngày Tết - Ảnh 1.

Những loại bánh kẹo mứt mặc dù thơm ngon những ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung (BV Nhiệt đới TƯ) cho biết: "Mứt Tết vốn là món ăn cổ truyền trong dịp đầu năm. Mứt thường được làm từ các loại quả, củ như hồng, đào, bí, me, mận, gừng, khoai... Nếu quá trình làm mứt đảm bảo thì những thực phẩm này chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng thực tế, loại thực phẩm này chứa rất nhiều đường và không phải cứ ăn nhiều chất ngọt là tốt".

Những điều cần lưu ý khi ăn bánh, mứt, kẹo ngày Tết - Ảnh 2.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), các loại mứt thường được làm từ trái cây vốn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Để chế biến được thành mứt, các loại hoa quả sẽ phải trải qua nhiều công đoạn chế biến như tẩm ướp, ngào đường, sên đường ở nhiệt độ cao. Đối với nhiều loại trái cây, khi nấu trong nhiệt độ cao sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, thay vào đó là một lượng lớn đường.

Trước vấn đề trên, bác sĩ Dung cho biết: "Những loại mứt, kẹo theo tôi thấy thì các nhà sản xuất đã cố gắng giảm đi nhiều lượng đường nhưng độ ngọt vẫn khá cao. Những đối tượng như người bị bệnh tiểu đường, người già, những người có bệnh liên quan đến tăng huyết áp, tim mạch, chuyển hóa thì không nên ăn đồ ngọt như vậy".

Những điều cần lưu ý khi ăn bánh, mứt, kẹo ngày Tết - Ảnh 3.

Theo lời khuyên của chuyên gia, các gia đình nên ăn vừa phải bánh mứt kẹo, có thể thay thế bằng các loại hạt hoặc hoa quả sấy khô

Bác sĩ Dung cũng đưa ra lời khuyên về việc cho trẻ em ăn quá nhiều đường, kẹo bánh mứt thì có thể gây nghiện. "Chúng ta nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường, cụ thể như các loại kẹo, bánh, mứt có độ ngọt cao. Vì nếu để trẻ ăn thỏa thích có thể hình thành thói quen ăn uống không tốt, ví dụ như bỏ bữa vì đường làm giảm độ ngon miệng trong bữa ăn chính hoặc phải đủ ngọt thì trẻ mới chịu ăn..."

Vào ngày Tết, các gia đình có thể thay thế các loại mứt, bánh, kẹo chứa nhiều đường bằng các loại hoa quả sấy khô, hoa quả tươi hoặc các loại hạt như hướng dương, hạt bí, hạt dẻ... chứa nhiều chất dinh dưỡng và cũng phù hợp để nhâm nhi trong ngày Tết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.