Tấn Quýnh, Huỳnh Danh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/02/2017 09:41 GMT+7

Tại nước ta, các cơ quan chức năng khuyến cáo những biện pháp cấp bách phòng chống cúm gia cầm, trong đó có việc không giết mổ gia cầm trong những khu dân cư đông đúc. Nhưng vẫn chưa thay đổi được thói quen rất phổ biến này.

Chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là một ví dụ. Mỗi ngày, có tới hàng trăm con gà, vịt được bán ra, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Chính quyền địa phương và cơ quan thú y từng quy hoạch nơi bán gia cầm sống nằm cách xa khu chợ đông người này nhưng không thực hiện được vì thói quen của người tiêu dùng là mua và giết mổ gia cầm ngay tại chợ.

Thói quen này không chỉ có tỉnh Phú Yên mà có lẽ là phổ biến ở hầu khắp các địa phương. Trong lúc virus cúm A/H7N9 đang hoành hành ở Trung Quốc, và nguy cơ lây lan sang nước ta là rất lớn, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - ông Vũ Ngọc Long - tiếp tục đưa ra những khuyến cáo phòng chống dịch rất đáng lưu ý.

Ông Vũ Ngọc Long - Trưởng Phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: "Thứ nhất là không được ăn tiết canh và những sản phẩm gia cầm chưa được chế biến kỹ. Thứ hai là nên sử dụng gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng để tránh được những loại gia cầm và sản phẩm gia cầm có thể về từ những vùng dịch".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.