Những người khó ngủ thường có thành mạch máu dày hơn. (Ảnh: HEALTHDAY NEWS)

Đây là kết quả khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Pittsburgh được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội Mãn kinh Bắc Mỹ ở thành phố Orlando, bang Florida mới đây.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 256 phụ nữ từ 40 - 60 tuổi không bị bệnh tim, không dùng thuốc chứa hormone hay thuốc ngủ và không làm việc ca đêm. Người tham gia được đeo vòng kiểm tra để giám sát khách quan về thời lượng ngủ, đồng thời trả lời các câu hỏi tự đánh giá về chất lượng giấc ngủ cũng như được xét nghiệm máu và siêu âm mạch máu.

Các nhà khoa học nhận thấy, thời gian ngủ ít hơn có liên quan với mảng bám thành mạch máu nhiều hơn; những người chỉ ngủ từ 5 - 6 giờ/đêm thường có mức độ mảng bám thành mạch cao nhất. Những người tự nhận thấy khó ngủ cũng thường có thành mạch máu dày hơn.

Tình trạng mất ngủ từ lâu đã được đánh giá là có liên quan với nguy cơ bệnh tim, cơn đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nêu khả năng làm tăng mảng bám thành mạch ở phụ nữ lớn tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.