Thu Giang, Huỳnh Danh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/02/2017 16:12 GMT+7

Chỉ sau một vài ngày mưa, cán bộ y tế xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đi kiểm tra trong cộng đồng đã ghi nhận nhiều dụng cụ ứ nước, chứa bọ gậy. Ghi nhận ban đầu tại một số xã trọng điểm về sốt xuất huyết của Phú Yên, có xã, chỉ số py (chỉ số về dụng cụ chứa nước có bọ gậy) lên đến 40. Trong khi, chỉ số py 30 là đã ở mức có nguy cơ về bệnh suất xuất huyết trong cộng đồng.

Việc chủ động giám sát sốt xuất huyết được ngành y tế Phú Yên triển khai tại 11 xã trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết trong tỉnh ngay khi thời tiết chuyển mùa. Mỗi tháng, cán bộ y tế về xã 1 lần trong điều kiện bình thường. Khi các chỉ số về muỗi, bọ gậy có dấu hiệu tăng, việc kiểm tra và vệ sinh môi trường sẽ được tăng lên. Cùng với điều tra chỉ số bọ gậy, việc giám sát ca bệnh trong cộng đồng được thực hiện tại từng hộ dân.

Hiện thời tiết đang ấm dần lên, cộng với mưa nắng xen kẽ, sẽ là điều kiện cho muỗi gây bệnh bùng phát mạnh. Tháng 3 và tháng 4 cũng đã được ngành y tế xác định là thời gian cao điểm của bệnh sốt xuất huyết hằng năm tại miền Trung. Cách phòng tránh hiệu quả bệnh sốt xuất huyết vẫn là chủ động vệ sinh môi trường, không để muỗi gây bệnh phát triển.

Việc chủ động giám sát bệnh sốt xuất huyết đã góp phần giảm ca mắc bệnh tại Phú Yên. Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại đây trong 2 năm qua luôn thấp hơn nhiều lần các tỉnh lân cận. Riêng trong tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 160 ca, giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.