- Bệnh viện FV, quận 7, TP.HCM vừa phẫu thuật thành công ca tái tạo xương hàm mặt bằng vi phẫu thuật ghép vạt xương mác của chính bệnh nhân đó.

Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại - Trưởng Khoa Tai mũi họng Bệnh viện FV cho hay, bệnh nhân 61 tuổi (lao động tự do tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) được đưa tới cấp cứu trong tình trạng hoại tử xương hàm dưới.

Để giúp bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật mở khí quản, cắt bỏ phần xương hàm dưới bị hoại tử.

Ê-kíp đã lấy xương mác từ vùng cẳng chân của người bệnh để tái tạo phần xương hàm đã cắt bỏ.

Tái tạo xương hàm mặt bị hoại tử từ…xương mác cẳng chân
Ê-kíp thực hiện cuộc phẫu thuật 

Ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ đã thành công tốt đẹp. Bác sĩ Đại dự đoán bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 8 tuần.

Theo Bs Đại, kỹ thuật ghép xương mác tự thân giúp tái tạo lại đường viền khuôn mặt bình thường. Xương hàm sau ghép được nuôi sống nên cho phép phục hình răng bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi được tốt nhất chức năng ăn nhai cho bệnh nhân, cũng như phục hồi nụ cười trên khuôn mặt.

Việc lấy một đoạn xương mác từ chân không ảnh hưởng đến chức năng chi của cơ thể bệnh nhân vì xương mác sẽ tự phục hồi.

Kỹ thuật tái tạo xương hàm bằng xương mác là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải giỏi về chuyên môn, khéo léo và kỹ năng ghép bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như cần các trang thiết bị y tế hiện đại.

Những bệnh nhân bị căn bệnh như trên nếu không được điều trị bằng kỹ thuật vi phẫu thuật này phải chấp nhận chung sống với khuyết tật.

Trong trường hợp áp dụng các phương pháp thông thường không phải kỹ thuật cao như vậy thì hiệu quả thẩm mỹ không bảo đảm và khuôn mặt người bệnh không được tự nhiên hoàn toàn.

Văn Đức

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.