Những ngày qua kiến ba khoang đã liên tục "tấn công" ở nhiều khu dân cư, khu chung cư khiến người dân lo lắng. Kiến ba khoang chứa nọc rất độc, không may bị kiến ba khoang đốt nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người trúng độc.

Một người dân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, những ngày này, gia đình chị khá hoang mang khi thấy kiến ba khoang thường bay vào nhà, số lượng lên tới cả chục con. Vô tình bị đốt ở mắt, lúc đầu người dân này chỉ nghĩ là bị dị ứng.

"Lúc đầu thấy đau ở mắt, mình chỉ nghĩ bị dị ứng, sau đó mắt sưng phồng lên, các dược sĩ ở hiệu thuốc đã yêu cầu mình đi khám bác sĩ mới biết bị kiến ba khoang đốt" - một người dân chia sẻ.

Khi bị kiến ba khoang đốt, hiện tượng đầu tiên sẽ gặp phải là ngứa rát khó chịu, nhiều người có thói quen gãi vết thương, tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến trầy loét vết đốt, tổn thương sâu.

Nhiều người cũng thường nhầm lẫn vết đốt do kiến ba khoang với bệnh Zona, khi trên da xuất hiện những vết phỏng rộng, có mủ đã tự đi mua thuốc để bôi khiến tổn thương sâu hơn, việc điều trị sẽ càng lâu hơn, nếu kéo dài dẫn tới nhiễm trùng toàn thân rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi thấy kiến ba khoang trên da tuyệt đối không tự dùng tay trần để giết chúng, hãy thổi nhẹ hoặc dùng vật dụng để hất nhẹ chúng ra để tránh lây lan diện rộng. Để phòng ngừa bị kiến ba khoang đốt, các bác sĩ khuyên trong mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn 3 loại: cồn 70 độ, mỡ Corticoid và kem Phenaegan. 

"Đối với những tổn thương rộng, sâu, nặng cần phải sử dụng một số loại thuốc bôi làm dịu da, trường hợp bị nhiễm sẽ phải dùng kháng sinh. Để kiến ba khoang không bay vào nhà, các gia đình cần phải làm vệ sinh sạch sẽ, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, cửa sổ và các ô thoáng phải làm giấy chắn côn trùng" - bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng TP.Hà Nội chia sẻ.

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng khuyến cáo, nếu có sự hiện diện của kiến ba khoang trong khu vực, nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.

Người dân nên mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng. Để tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất hiện ở khu dân cư, người dân nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách để hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Khi thấy kiến ba khoang bò trên người, không nên đập hoặc chà xát chúng vì chất dịch trong người kiến ba khoang khi vỡ ra sẽ gây tổn thương da. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da, phải nhanh chóng rửa sạch, sau đó nên đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.